Trang chủ / Truyền thông / Phytoestrogen Và Vai Trò Của Nó Với Sức Khỏe?
25/12/2020 - Truyền thông

Phytoestrogen Và Vai Trò Của Nó Với Sức Khỏe?

Bạn có biết thực vật (các loài dược thảo) cũng có nội tiết tố nữ? Nội tiết tố nữ còn được gọi là Phytoestrogen. Phytoestrogen rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ tiền mãn kinh, da bị lão hóa. Phụ nữ gặp trục trặc về nội tiết tố sẽ dẫn đến các vấn đề về sinh lý, sức khỏe.

Từ phytoestrogen xuất phát từ từ tiếng Hy Lạp “phyto” có nghĩa là thực vật, còn “Estrogen” chính là một loại hormon gây ra khả năng sinh sản ở giống cái của tất cả các động vật có vú bao gồm cả con người. Cơ thể người có thể tự tạo ra nội tiết tố nữ được gọi là Estrogen.

Trong tự nhiên, Phytoestrogen tồn tại trong thực vật như là một sự bảo vệ tự nhiên chống lại động vật ăn cỏ. Thực vật tiết ra các kích thích tố này để điều chỉnh khả năng sinh sản của các loại động vật ăn chúng.

Phytoestrogen có 4 họ chính bao gồm:

Isoflavone: Là họ phytoestrogen được nghiên cứu nhiều nhất. Thực phẩm có chứa chất isoflavone bao gồm đậu nành và các cây họ đậu khác.

Lignan: Thực phẩm có chứa Lignan bao gồm hạt lanh, lúa mì, rau, dâu tây và nam việt quất

Coumestan: Mặc dù có rất nhiều loại Coumantan nhưng chỉ có một vài loại có tác dụng giống Estrogen. Thực phẩm có chứa coumestan bao gồm củ cải đường và giá đỗ.

Stilbene: Thực phẩm có chứa Resveratrol bao gồm các loại hạt và rượu vang đỏ.

Ngoài ra, Phytoestrogen còn thuộc một nhóm lớn các hợp chất thực vật được gọi là Polyphenol. Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và trung hòa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Phytoestrogen có khả năng bắt chước Estrogen và hoạt động như một chất đối kháng Estrogen (có nghĩa là chúng hoạt động theo cách ngược lại của Estrogen tự nhiên). Chúng tác động đến cơ thể bằng cách gắn vào các thụ thể Estrogen.

Có Thể Giảm Bớt Hoặc Ngăn Ngừa Một Số Loại Ung Thư Nhất Định

Ung thư liên quan đến hormone có thể được điều trị một phần bằng cách ăn các loại thực phẩm phù hợp để điều chỉnh mức độ hormone trong cơ thể. Đã có nhiều nghiên cứu về sự liên quan của Phytoestroge với ung thư vú và ung thư buồng trứng, với nhiều kết quả tích cực cho thấy chúng thực sự có thể là phương pháp điều trị ung thư tự nhiên đối với một số người.

Phytoestrogen là những chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tại những quốc gia hay những vùng có mức tiêu thụ cao Phytoestrogen thường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp. Với những phụ nữ được bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu Phytoestrogen sẽ giảm đến 54% nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, với những phụ nữ đang được điều trị ung thu vú, bổ sung đầy đủ Phytoestrogen sẽ làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và kéo dài thời gian sống.

Một nghiên cứu năm 2009 với hơn 5.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú cho thấy việc giảm đáng kể tử vong và tái phát bệnh của bệnh nhân khi thực hiện chế độ ăn giàu Phytoestrogen không đậu nành. Một dự án khác, kéo dài 9 năm và với 800 phụ nữ, cho thấy giảm 54% sự xuất hiện của ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ ăn chế độ ăn uống giàu Phytoestrogen.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung Phytoestrogen (từ thực vật) sẽ giúp cải thiện hoạt động sinh lý, điều hòa tim mạch, giúp giảm cân.

Bài viết khác

Hộp 30 viên

LOVE-Good for Women’s Health chứa Sâm Ngọc Linh và các thảo dược quý hoàn toàn thiên nhiên, phái sinh từ bài thuốc Bát Trân Thang

Tư vấn

Gọi ngay cho chúng tôi
hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn
0945 165 165 Để lại thông tin